ลงประกาศ โฆษณาฟรี ไม่คิดเงิน ไม่ลบ 100%
0
  • พฤศจิกายน 27, 2020, 10:20:42 AM
  • ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: เกร็ดพินิจโฮมเธียเตอร์เพื่อมือใหม่  (อ่าน 3 ครั้ง)

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13688
    • ดูรายละเอียด
เกร็ดพินิจโฮมเธียเตอร์เพื่อมือใหม่
« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2020, 03:05:02 AM »

วิธีพินิจโฮมเธียเตอร์เนื่อวางมือ้วยมือใหม่

เชื่อว่าหลายๆคนอยุ่งยากจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีศักยภาพสักชุดหนึ่งเอาไว้เพิ่มอรรถรสในการทัศน์หนัง ฟังเพลง เพื่อการหยุดพักที่ดียิ่งขึ้น เพียงนั้นดันต้องมาเจออุปสรรคที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ ระบบลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลกับซับวูฟเฟอร์ รวมถึงยังเจอผู้ปฎิบัติงานจัดจำหน่ายที่เพียรพยายามจะยัดเยียดถนนสัญญาณดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นแบบใยแก้งนำแสง หรือสายลับโคแอ็กเชียล อย่างนั้นวันนี้เราจะมาแนะเพื่อให้มือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะเจาะจงเลือกรีซีฟเวอร์เช่นไร ลำโพงอะไร จะซื้อเครื่องที่มาเป็นเซตดี ไม่ใช่หรือ

รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือกะบาลใจหลักของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ เนื่องจากรีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากส่วนวิทยุ, เป็นอินติเกรตแอมป์ เพื่อขยายเสียงสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี หรือรับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีด้วยกันทำหน้าที่แปลงสัญญาณที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลด้วยกันอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแบ่งออกเป็น 5.1 แชนแนล หรือมากกว่านั้นบางรุ่นอาจจะจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขับลำโพง ได้แก่

ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพื่อขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการตรวจสอบหนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะทำหน้าที่มากหนักหนานั่นเอง ลำโพโฮมเธียเตอร์วางมือ้านหน้าซ้ายพร้อมทั้งขวา (Front) พร้อมด้วยลำโพง Surround เป็นลำโพงเพื่อแยกมิติเสียง และช่วยเหลือให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการสมจริงมากยิ่งขึ้น

ลำโพงทั้งสิ้นใจนี้นั้นควรจะเป็นแบรนด์เดียวกันพร้อมด้วยรุ่นเดียวกัน เนื่องจากว่าจะทำให้เสียงที่ได้ออกมาผสมกลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งปัจจุบันนี้นี้ บริษัทผู้ขายนั้นจะจัดจำหน่ายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนค่านั้นก็มีให้เลือกสรรตั้งแต่ระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอลำบากได้เสียงที่ดีมาก หรือเสียงที่ธรรมดาพอฟังได้

ในสมัยนี้รีซีฟเวอร์มีการพัฒminute่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์สำหรับฟังเพลงที่มีให้คัดเลือกมากกว่าพร้อมทั้งออกแบบวงจรที่มีความหลายหลากกว่า ตั้งอย่างเดียวโฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาในตลาด Home Use ระบบโฮมเธียเตอร์นั้นยังคงเน้นในการผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่ทำเป็นพัฒนาศักยภาพของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นได้ ปัจจุบันนี้ผู้ผลิตก็ยังคาดหมายเน้นไปพัฒนาเรื่องเล็กๆน้อยๆจนทำไมได้เข้ามาแก้ไขเหตุการณ์ระบบเสียงให้ดียิ่งขึ้น

>> การถอดรหัสเสียง

ส่วนระบบถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX ค่อนข้างจะเป็นเหตุให้คนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างกับจำเป็นแค่ไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby พิจารณาเท่าเทียมจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันทำได้ทำหน้าที่แยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องเยี่ยม จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็เป็นได้ทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์ส่วนใหญ่จะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนส่วนมากคิดว่ามันคือระบบเสียงเฉพาะมันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่ทำได้ติด Label THX ได้นั้นจะต้องนำเครื่องไปให้ THX ทดสอบว่าเครื่องแบรนด์นี้ พ้นเกณฑ์ THX หรอ หลักเกณฑ์ที่ว่าเช่นกำลังขับ การตอบสนองความถี่ ด้วยกันความเที่ยงตรงของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้กฏเกณฑ์ THX ได้ ส่วนการถอดรหัสเสียงระบบ Dolby หรือ DTS เป็นตัวทำหน้าที่นั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วกี่มากน้อยถึงจะดี

ถ้าจะถามว่ากำลังขับเสียงกี่มากน้อยถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอด้วยว่าห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก แค่นั้นเหนือสิ่งอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองพอสมควร โฮมเธียเตอร์ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาศึกษาดำเนินงานน ส่วนช่องสัญญาณผิดแผกแตกต่างๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งเพียงนั้นช่องรับสัญญาณดิจิตอลใยแก้วนำแสง ช่องนำสัญญาณแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบสายลับลำโพงต้องมีขนาดที่ใหญ่พอสมควร ด้วยกันย่านพอจะเสียบถนนลำโพงเส้นใหญ่ๆได้

>> เลยเวลาเครื่องมือจำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์

เมื่อเราคิดที่จะเปลี่ยนไส้ศึกจากไส้ศึกที่ผู้ขายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องทำความเข้าใจความมูลต่างๆดำเนินงานนซื้อ ว่าระบบโฮมเธียเตอร์นั้นต้องการสายลับอะไรบ้าง โดยมากบุคลากรจะเสนอแนะดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งจำนวนมากแล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่าถนน Optical ถ้ามีคุณภาพสูงค่าก็จะสูงขึ้นตาม แค่นั้นถึงอย่างนั้นชนิด Optical เมื่อเทียบกับเส้น Coaxial แล้วเลยเวลา Optical จะให้รายละเอียดได้ดีใช้ได้ แค่นั้นว่าด้วยเหตุการณ์เสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่อ่อนหวานน่าฟังมากกว่า ส่วนนี้ก็อยู่ที่ความชื่นชมส่วนบุคคลนะครับ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โฮมเธียเตอร์ aj

Tags : โฮมเธียเตอร์ aj,โฮมเธียเตอร์ jbl
บันทึกการเข้า